1. Home
  2. Chia sẻ
  3. Học Thiết kế Đồ hoạ ra trường làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp dành cho newbie qua chia sẻ từ cựu Giám đốc Sáng tạo hơn 20 năm kinh nghiệm | Kim Ngọc
8 tháng trước

Học Thiết kế Đồ hoạ ra trường làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp dành cho newbie qua chia sẻ từ cựu Giám đốc Sáng tạo hơn 20 năm kinh nghiệm | Kim Ngọc

Rất nhiều bạn Designer bắt đầu sự nghiệp của mình từ ngành Thiết kế đồ hoạ. Tuy nhiên, trong quá trình đi làm, các bạn nhận ra các sẽ được “bung lụa”, có cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp tại các công ty quảng cáo. Thế nhưng, đối với việc Thiết kế chuyên dành cho mục đích quảng cáo, các kiến thức và kỹ năng khi học về Đồ hoạ là chưa đủ.

Thiết kế quảng cáo có nhiều loại hình khác nhau: Thiết kế branding, thiết kế event, thiết kế key visual, thiết kế phim quảng cáo, thiết kế social post, thiết kế POSM, thiết kế bao bì, … đều cần có hiểu biết chuyên sâu để không bị chán nghề, bỏ nghề và cũng để hiểu xem năng lực của mình, đam mê của mình thực sự nằm ở công việc cụ thể nào? Làm sao để biết mình cần trau dồi những gì để phát triển đúng với định hướng và làm đúng công việc yêu thích?

Dưới đây là lộ trình học được anh Bình Phan – Người có hơn 10 năm kinh nghiệm chinh chiến tại các Agency lớn nhỏ ở vị trí Creative Director – và trước đó là 10 năm lê lết làm Designer, Art Director, kiêm hiệu trưởng Bold Creative Training Lab vạch rõ dành cho các Designer.

1. Với đối tượng là các bạn Designer mới ra trường, trái ngành hoặc đang trong giảng đường, chỉ mới tìm hiểu về công cụ thì các bạn sẽ cần trang bị thêm về art: Art là gì? Ở cấp độ cơ sở, thì có thể nói art chính là các nền tảng cơ bản về nền tảng mỹ thuật, cơ sở thiết kế bố cục, các thể loại tỉ lệ, nguyên lý thị giác, ánh sáng, luật xa gần, luật phối cảnh, màu nóng, màu lạnh, màu tương phản, màu tương đồng, ngôn ngữ của màu sắc, cách phối màu, typography và các nền tảng fundamental khác của art direction, học về tool và công cụ. Ở trường Bold, rất coi trọng vào nền tảng, không thể bỏ qua để đi học chuyên máy tính. Đây là toàn bộ học phần 1 của lớp Thiết kế Quảng cáo fundamental, có thể đăng ký học lẻ, nhằm phát triển tư duy về mỹ thuật, cảm thụ về cái đẹp và trang bị công cụ để tiến tới học thiết kế quảng cáo ở các học phần cao hơn.

image

2. Với đối tượng là những bạn Designer đã cứng tay nghề, hoặc các bạn tốt nghiệp các trường dạy thiết kế đồ họa, các bạn học trường kiến trúc có thể bỏ qua một số môn ở học phần 1 tùy theo nhu cầu học và tiến thẳng vào học thiết kế quảng cáo ở các lớp chuyên sâu.

Sau khi có những nền tảng mỹ thuật và công cụ thiết kế, các Designer sẽ tiến tới chọn học các học phần chuyên sâu về Thiết kế Quảng cáo dưới đây:

Thiết kế logo, bộ nhận diện

Nếu muốn làm chuyên về thương hiệu, hãy học thêm branding, vậy khi nào biết mình hợp với mảng công việc branding? Là khi các bạn thích về sự quy củ, hàng lối, ngăn nắp, mọi thứ liên quan đến bố cục chặt chẽ, thích tạo hình mảng, nét, khối, màu, logic và có sự lắp ghép linh hoạt. Thì rõ ràng bạn thích hợp với logo design và xa hơn là bộ nhận diện thương hiệu. Các công việc liên quan đi kèm là bao bì, UX/ UI. Nếu các bạn thấy mình mạnh về sáng tạo, thiết kế của loại hình công việc này thì nên có định hướng chuyên sâu về thương hiệu, để hiểu về các công việc của brand. Để làm các công việc này, các Designer cần có kiến thức về thương hiệu như brand strategy, brand identity, giá trị thương hiệu, có tư duy thiết kế thương hiệu để cho ra được concept và idea phù hợp, làm nền tảng để thiết kế logo, website, bao bì,… thì bạn cần học chuyên sâu về thiết kế logo, brand identity, bao bì, web, ux, ui v.v…)

image

Thiết kế Event

Nếu trên dòng đời tấp nập, Designer vô tình va vào cái sự kiện ra mắt sản phẩm, thích một bài nhạc nhảy sôi động khi nghệ sĩ vừa múa, hát vừa giới thiệu ra mắt một sản phẩm mới. Thì nên dừng lại, để tìm định hướng làm chuyên về thiết kế cho event. Hoặc có thể một số bạn khi học xong thiết kế đồ họa, trong quá trình xin việc làm, sẽ gặp nhiều công ty BTL (below the line), ở mảng công việc này họ sẽ làm event (sự kiện) và kiêm thêm các mảng công việc activation (hoạt động hỗ trợ bán hàng, giới thiệu sản phẩm). Ở mảng công việc này thì Designer nên học cách thiết kế chuyên sâu để tạo concept, ý tưởng cho một event (event creative) lên kế hoạch thiết kế (event design) cho event từ mở màn tới cao trào, nhấn mạnh sản phẩm, nhấn mạnh thương hiệu đến kết thúc, học cách truyền tải thông điệp của nhãn hàng một cách khéo léo khi làm event (event flow). Event cần nhiều đến giải trí, sân khấu, trình diễn, công nghệ (event art) v.v… Ngoài ra, còn có một số thủ pháp về sân khấu, cách làm poster, Key visual trong lĩnh vực này. Đồng thời, Designer sẽ còn cần áp dụng các kiến thức về bố cục, ánh sáng, typo… để thiết kế cho sân khấu, học về những kỹ xảo của event về âm nhạc, về hiệu ứng, về công nghệ để biến một buổi event thành 1 buổi trình diễn thu hút khán giả.

image

Thiết kế Promotion 

Dành cho các Designer định hướng thiết kế các ấn phẩm promotion BTL như poster, banner, billboard, POSM,… để vào các agency BTL. Ở mảng công việc này, đừng nghĩ biết thiết kế đồ hoạ, biết sử dụng máy tính là được. Có thể đúng, nếu bạn chấp nhận phạm vi chất lượng công việc ở mức bình thường. Còn để phát triển cao hơn, sản phẩm làm ra chất lượng hơn, đúng nhu cầu của client hơn, đúng mục tiêu marketing hơn, thấu cảm được người dùng hơn thì nên học các chuyên môn về thiết kế Promotion. Ở đó sẽ được dạy về concept, idea, tư duy truyền thông, tư duy quảng cáo nhưng để làm thiết kế cho các hoạt động trade marketing BTL (bán hàng ở siêu thị, hay trên internet, hay còn gọi là thiết kế cho e-commerce). Học lớp này sẽ không còn bị ám ảnh câu chuyện chỉ biết lắp ghép hình luẩn quẩn theo người ta nữa mà sẽ biết thêm nhiều tư duy thiết kế cho marketing và truyền thông, nhẹ nhàng bước chân vào công ty quảng cáo.

image

*Hình minh hoạ

Thiết kế Key visual, phim quảng cáo

Các bạn muốn vào làm việc ở các agency ATL (above the line) là những agency thuộc loại chuyên sâu về creative, đề cao sự sáng tạo và khả năng xử lý thiết kế thuộc hàng khó nhằn, vì ở môi trường này sản phẩm làm ra là Key visual và phim quảng cáo (TVC, MV, viral v.v…) phân khúc công việc này khó, vì key visual và ý tưởng cho phim quảng cáo đều đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng thiết kế cao. Designer cần học về sự khác nhau giữa creative và design. Mỗi sản phẩm ý tưởng làm ra, cho đến mỗi layout thiết kế đều phải trả lời rất nhiều về key message, đối thủ của layout này, client này là ai? Insight trong cái idea đó có đắt, có đúng và có hay thật không? Ý tưởng đó trả lời gì cho vấn đề của client, tư duy marketing nào và giải quyết được gì cho vấn đề truyền thông của client. Học phần này các Designer sẽ học thêm Creative rất nhiều, ăn tiền hay không là sự sáng tạo của mỗi cá nhân design. Kế đến là trình độ chuyên sâu về bố cục, tỷ lệ, sắp xếp layout, căn chỉnh bố cục trong thiết kế. Cho nên Designer cần học chuyên sâu về Key visual, học về film quảng cáo, làm ra viral clip, MV clip, corporate film, teaser, bumper ad, short film. Học về ý tưởng, hình ảnh, nghệ thuật hình ảnh, bố cục của 1 kịch bản, lời thoại, quay film, sản xuất, tiền kỳ, hậu kỳ.

image

*Hình minh hoạ

Thiết kế Digital IMC

Ngoài ra, Designer có thể tìm việc ở công ty chuyên làm quảng cáo cho social, digital IMC. Đây là mảng công việc mới, theo nhu cầu của thị trường. Công ty họ chuyên làm quảng cáo trên các trang mạng nền tảng xã hội và ứng dụng internet rất nhiều. Nên Designer cần học cách làm sáng tạo cho đa kênh, tức là một ý tưởng thế nào để biến hoá từ youtube, facebook, instagram, zalo, đến offline ở siêu thị, hoặc có thể lội ngược lên Tivi. Designer ở mảng này phải biến hóa để có thể ngồi thiết kế social post khi mới vào làm việc, sau một thời gian có thể làm ra các quảng cáo trên các kênh digital, hoặc ngầu hơn là làm idea bao trọn cái IMC Campaign trên nền tảng số. Cho nên Designer cần học về Advertising Campaign – chiến dịch quảng cáo. Qua đó học cách tư duy, thiết kế để dẫn dụ người dùng trên đủ kênh từ Youtube sang Insta, về lại FB, qua các kênh digital ad, tiếp cận đủ đường đủ ngã từ các channel từ off tới onl.

image

*Hình minh hoạ

Tóm lại, làm Thiết kế Quảng cáo, các Designer tương lai sẽ trải qua 2 bước, bước đầu là học nền tảng mỹ thuật, công cụ, sau đó bắt đầu học tư duy quảng cáo và học chuyên sâu cho từng loại hình công việc mà các Designer đang muốn làm. Các bạn Designer có thể tìm hiểu và chọn cho mình công việc nào mình thích, từ đó mới quy ra nên học cái gì? Đừng chạy theo xu hướng, hoặc học thiết kế chung chung để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

23 lượt xem | 0 bình luận

Chức năng bình luận hiện chỉ có thể hoạt động sau khi bạn đăng nhập!

Gửi yêu cầu
Phần mềm & Win Chia sẻ In Kỹ Thuật Số Tin tức
Xem nhanh
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi