1. Home
  2. Tin tức
  3. In hiệu ứng đặc biệt với dòng máy cao cấp
8 tháng trước

In hiệu ứng đặc biệt với dòng máy cao cấp

In hiệu ứng đặc biệt là một cách để tăng thêm tác động, giá trị và lợi nhuận cho mỗi tờ giấy nhưng có rất nhiều cách để đạt được điều đó bằng kỹ thuật số, tại các điểm khác nhau trong quy trình sản xuất. Michael Walker làm sáng tỏ các lựa chọn.

Những gì ngày nay được gọi là tô điểm hoặc hiệu ứng đặc biệt từng là một nhóm các hoạt động thuần túy sau báo chí. Chúng bao gồm cán màng, đánh bóng tại chỗ hoặc đánh bóng và phủ giấy bạc (nóng hoặc lạnh). Những thứ bắt mắt khác luôn phải được thực hiện trong hoặc trên báo chí – nếu bạn muốn có màu kim loại, bạn phải sử dụng loại mực đặc biệt hoặc in trên nền kim loại; áp dụng tương tự cho huỳnh quang hoặc các màu đặc biệt khác.

In kỹ thuật số đã xóa mờ những ranh giới đó, mang đến một số cách để đạt được hiệu ứng tương tự hoặc ‘đủ gần’, kết hợp với tính linh hoạt và yêu cầu thiết lập tối thiểu đặc trưng của in kỹ thuật số. Chúng cũng được chia thành các hiệu ứng khi nhấn và các hiệu ứng được áp dụng sau đó.

Trước khi xem xét những điều này một cách chi tiết, cũng cần lưu ý rằng một lập luận về tính bền vững đang nổi lên đối với việc trang trí kỹ thuật số như một giải pháp thay thế cho các quy trình thông thường hơn. Điều này đến từ Scodix, hãng sản xuất ‘máy ép trang trí’ độc lập (được Friedheim phân phối ở Anh) có thể áp dụng nhiều hiệu ứng trang trí cho các tờ giấy in, với tính linh hoạt hoàn toàn kỹ thuật số trong mỗi tờ.

Scodix đã thực hiện đánh giá vòng đời của các tùy chọn ép nhũ kỹ thuật số và nhận thấy rằng so với ép nhũ tem nóng thông thường, phiên bản của nó giảm 85% lượng CO2e (tương đương CO2), sử dụng nhiên liệu hóa thạch gần 85% và tiêu thụ nước 80% trên mỗi tờ B1 . Nghiên cứu do EcamRicert và Mérieux NutriSciences Companies thực hiện, đã so sánh sự cải tiến của một tờ B1 đơn lẻ lên tới 100.000 tờ B1 bằng giấy bạc Scodix (175g) so với các phương pháp ép giấy bạc truyền thống.

Đó chỉ là một trong những tùy chọn mà Scodix cung cấp và không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ kỹ thuật được hỗ trợ nào khác đều mang lại lợi ích tương đương. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hình thức in kỹ thuật số nào khác, có vẻ như mức lãng phí tổng thể về vật liệu và năng lượng có thể sẽ thấp hơn chỉ nhờ khả năng chỉ in hoặc hoàn thành số lượng cần thiết.

Tuy nhiên, lập luận chính ủng hộ các loại hiệu ứng này là chúng tạo thêm tác động cho các sản phẩm được in và do đó mang lại lợi ích cho tác phẩm của bạn. Một số bạn chỉ có thể làm được nếu mua đúng máy ép, mặc dù chúng cũng có thể là một yếu tố để chọn máy mới. Ngày càng có nhiều máy ép mực cung cấp các màu bổ sung có thể bao gồm các màu ‘vecni’ trong suốt, màu trắng, huỳnh quang và màu kim loại, mặc dù thường chỉ có một hoặc đôi khi hai màu mỗi lần.

Cộng một – hoặc nhiều hơn

Các máy cung cấp màu thứ năm bao gồm dòng iGen của Xerox và Pro C7200 của Ricoh, cũng được Heidelberg bán với tên Versafire EV (và sắp được thay thế bằng Pro C7500, mặc dù chúng tôi chưa thấy bất kỳ thông số kỹ thuật nào cho loại máy này). Các mẫu Nexpress và Nexfinity của Kodak cũng có thể làm được điều này, với các tùy chọn về vị trí của màu thứ năm trong trình tự sắp xếp, mặc dù cả hai hiện đã ngừng sản xuất. Việc di chuyển lên đến sáu màu mang lại Xerox Iridesse phổ biến và Fujifilm Revoria gần đây hơn, trong khi hầu hết HP Indigos có thể xử lý tối đa bảy màu, mặc dù tất nhiên chi phí nhấp chuột tăng lên tương ứng với tất cả các máy ép màu bổ sung. Xerox cũng cung cấp bộ chuyển đổi để in hai lượt trên PrimeLink C9065/C9070 cấp đầu vào, có khả năng cho phép sử dụng tối đa tám màu, mặc dù có sự thay đổi hoàn toàn hộp mực giữa các lượt.

Sự lựa chọn chính xác của các màu bổ sung khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng ngoài màu trắng – để sử dụng trên các chất nền có màu hoặc trong suốt – và trong suốt – được sử dụng để tạo hiệu ứng sơn bóng tràn hoặc đốm – các màu huỳnh quang hoặc ‘neon’ cũng được cung cấp, đặc biệt là màu hồng và đôi khi là màu vàng . Chúng có thể thay thế hoặc được trộn với các chất tương đương CMYK tiêu chuẩn của chúng để mở rộng gam màu nhằm mang lại hiệu ứng bắt mắt hơn. Một số cũng cung cấp mực kim loại, có thể được in nguyên khối hoặc hỗn hợp để mang lại màu sắc và lớp hoàn thiện mới lạ.

Sau sự kiện

Các tùy chọn sau ép liên quan nhiều hơn đến việc phủ giấy bạc, sơn bóng tại chỗ và các quy trình cán màng sáng tạo khác nhau, thường kết hợp với nhau. Một lựa chọn tốt ở cấp độ đầu vào ở đây là giấy bạc phủ mực, một phương pháp hai lượt sử dụng giấy bạc ‘thật’ trong máy ép màng như các mẫu Ma trận của Vivid hoặc các mẫu từ Caslon, Foliant (được bán qua IFS), Komfi (từ Friedheim) hoặc Tự động liên kết. Các lựa chọn tương tự cũng đến từ GMP và Intec, hiện là một phần của nhóm Plockmatic.

"Gây ra

Một lựa chọn cấp độ đầu vào cho mực in giấy bạc là Vivid’s Matrix, được thấy ở đây tại một triển lãm thương mại

Trong đó, bản in màu ban đầu trước tiên được dát một lớp màng trong, sau đó được in lại với mẫu giấy bạc bằng mực đen phía trên phim, trước khi chuyển lần thứ hai qua máy ép màng để chuyển giấy bạc sang mực đen tan chảy một phần. Đây là một quy trình sử dụng nhiều lao động hơn nhưng nó hoạt động với rất nhiều loại giấy bạc và không yêu cầu vật tư tiêu hao đặc biệt.

Sau đó, có các thiết bị chỉnh trang hoàn toàn ‘kỹ thuật số’ cung cấp tia UV và/hoặc tạo lớp phủ chỉ trong một thao tác. Danh mục này bao gồm các thiết bị như B2 DuSense 8000 của Duplo, được cung cấp với nhiều cấu hình khác nhau cung cấp tia UV tại chỗ, lá chắn kỹ thuật số hoặc cả hai, bao gồm tùy chọn xử lý trước để mở rộng các loại bản in có thể được xử lý. Cũng có thể xây dựng các hiệu ứng ‘3D’ có kết cấu bằng nhiều đường chuyền, điều mà B3 DuSense 810 nhỏ hơn cũng hỗ trợ. Một giải pháp thay thế là B3+ Konica Minolta AccurioShine 3600, sử dụng công nghệ của MGI, trong đó Konica Minolta nắm giữ cổ phần đáng kể. Nó cũng có thể tạo ra hiệu ứng ‘chiều’.

Đứng đầu trong thị trường trang trí kỹ thuật số là các dòng sản phẩm từ Konica Minolta/MGI và Scodix. Đây là những thiết bị sản xuất công nghiệp chuyên dụng cung cấp sơn bóng và giấy bạc UV, trong đó Scodix cung cấp nhiều loại giấy bạc và hiệu ứng hoàn thiện đặc biệt, trong khi dòng sản phẩm của MGI tăng lên khổ giấy B1 dưới dạng AlphaJet in và tô điểm đã được chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2022. Kurz là một công ty khác ở quy mô công nghiệp, đã mua Steinemann, công ty có hệ thống in phun và đánh bóng mà họ đã tiếp thị với tên Digital Metal. Chúng bao gồm B2 DM-Smartliner được cấp giấy tờ để đánh bóng và đánh bóng phẳng 2D và DM-Maxliner để tạo hiệu ứng nổi và kết cấu.

Cho dù bạn mới sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực trang trí kỹ thuật số và thận trọng với khoản đầu tư hay biết rằng bạn đã có sẵn thị trường cho nó nhưng cần đảm bảo rằng nó đủ tốt và đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thì đó phải là thứ gì đó phù hợp và giúp tác phẩm của bạn tỏa sáng.

Chuẩn bị file để trang trí

Tất cả các quy trình chỉnh trang kỹ thuật số đều yêu cầu ‘tác phẩm nghệ thuật’ để kiểm soát nơi áp dụng các hiệu ứng. Thông thường, điều này có nghĩa là tạo các lớp bổ sung trong các ứng dụng gốc và/hoặc in các tệp PDF, mặc dù một số nhà cung cấp cung cấp các công cụ dựa trên DFE để tạo hướng dẫn chỉnh trang hoặc thay thế màu từ các tệp PDF tiêu chuẩn một cách nhanh chóng.

Andrew Bailes-Collins của Ultimate Technographics, hãng sản xuất phần mềm áp đặt, lồng ghép và phân nhóm, đã viết một hướng dẫn hữu ích để chuẩn bị các tệp PDF chung có thể xử lý chính xác thông qua DFE của hầu hết các nhà cung cấp đồ trang trí và do đó tránh được một số cạm bẫy phổ biến đòi hỏi phải làm lại thủ công trong xưởng in trước.

Được gọi là Tạo PDF để chỉnh trang kỹ thuật số , nó bao gồm việc sử dụng các màu đốm, lớp, loại bỏ và in đè cũng như lựa chọn các phiên bản PDF chính xác để chuyển giao. Nó có sẵn miễn phí trên trang web của Ultimate Technographics.

12 lượt xem | 0 bình luận

Chức năng bình luận hiện chỉ có thể hoạt động sau khi bạn đăng nhập!

Gửi yêu cầu
Phần mềm & Win Chia sẻ In Kỹ Thuật Số Tin tức
Xem nhanh
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi